หัตถศิลป์แห่งสยาม ศิลป์แผ่นดิน

หัตถศิลป์แห่งสยาม ศิลป์แผ่นดิน

เรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ จำลองมาจาก เรือพระที่นั่ง สุพรรณหงส์ รัชกาลที่ 1 เมื่อสมัยรัชกาลที่ 1 ทรงสร้างเรือพระที่นั่งต่างๆ มากมาย

เรือพระที่นั่งจำลองศรีสุพรรณหงส์ โครงข้างในทำด้วยเงินทั้งหมด ขึ้นลำเรือด้วยเงิน และท้องเรือเป็นถุงทอง ซึ่งเป็นงานของแผนกถมทอง งานสลักทองเป็นงานของแผนกเครื่องเงินเครื่องทอง และแผนกลงยาสี ช่วยกันทำ

สมัยก่อนเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ เรียกเช่นนี้จาก ศีรษะของหงส์ มาในสมัยรัชกาลที่ 6 ท่านก็เอาคำว่า ศรีออก เหลือแต่สุพรรณหงส์

เรือพระที่นั่งจำลองศรีสุพรรณหงส์ สร้างด้วยเงินถมทอง ศีรษะหงส์จำหลักทองลงยาราชาวดี ตาและเขี้ยวประดับเพชร ปากห้อยพู่พุ่มทองระย้าประดับเพชร ลายประกับตามหน้าหลังผูกลายก้านขดออกหน้าหงส์ ทองจำหลักลงยาฉลุซับพื้นปีกแมลงทับ หางจำหลักทองลงยา

พระที่นั่งพุดตานถมทอง สร้างด้วยเงินถมตะทอง ท้องไม้ 2 ชั้น ชั้นล่างรายระยะด้วยครุฑยุดนาค ชั้น 2 รายรูปเทพยดาประนมกร ราวพนักถมทองซับปีกแมลงทับ รองด้วยฐานสิงห์

พระที่นั่งพุดตานคร่ำเงินคร่ำทอง จำลองจากพระที่นั่งพุดตานจำหลักไม้ที่พระบวรราชวัง ชั้นทรงพระที่นั่งสร้างด้วยเหล็กคร่ำเงินคร่ำทอง ท้องไม้ ชั้นบนคร่ำทอง พื้นซับปีกแมลงทับ ชั้นถัดลงมาคร่ำทองพื้นซับปีกแมลงทับ หัวเสาเม็ดทรงมัณฑ์ ลายเฟืองติดพลอยแดง
ขั้นตอน การคร่ำทองบนเนื้อเหล็ก

พระที่นั่งพุดตานคร่ำเงินคร่ำทอง พระที่นั่งองค์นี้ข้างในส่วนประกอบเป็นเหล็กหมดเลย และใช้ทองคำ 100% ดึงมาเป็นเส้นเท่าเส้นผม และฝังบนเนื้อเหล็ก การที่เราจะเอาทองคำฝังบนเนื้อเหล้ก ไม่สามารถจะเอาทองคำฝังไปได้เพราะว่าผิวหน้าเหล็กมันเรียบ เราต้องสับหน้าเหล็กให้ขรุขระ โดยการตั้งองสาสิ่ว 8 ครั้ง สับไปสับมา เมื่อผิวหน้าเหล็กขรุขระ เราก็สามารถนำเส้นทองคำฝังลงไปได้ มันจะเกาะติดดึงไม่ออกเลย ซึ่งมันจะทำหน้าที่เหมือนหนามเตย
source: www.artsofthekingdom.com , รายการจับเข่าคุย

btemplates